language

Mục lục

Ảnh ngẫu nhiên

Picture61.png Images_32.jpg Diendanhaiduongcom19072.jpg Flash_thiep_2732.swf Camon1.swf Chuc_mung_nam_moi5.swf Bay_Sac_Cau_Vong__Tieu_Chau_Nhu_Quynh_NCT_61634499827652152500.mp3 2762.jpg 06NG199.jpg YouTube__vang_that_dong_thau.swf YouTube__thuong_de_tao_ra_nguoi_cha.swf Bay_giua_ngan_ha.swf Chiec_Khan_Pieu.mp3 Ha_trang.swf MUNG_NANG_XUAN_VE.swf Loi_chuc_dau_xuan.swf ChuctetSea0077.swf Chuc_Mung_Nam_Moi_20111.swf DH_Hoa_dep_can_canh.swf

Công cụ tìm kiếm

Chỉ số Alexa

Vị trí người truy cập

Sắp xếp dữ liệu

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Đinh Văn Tước)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Danh ngôn cuộc sống

  Xem truyện cười

  Địa chỉ IP của bạn

  IP

  Vui lòng cho ý kiến

  Theo bạn chương trình giáo dục hiện nay thế nào?
  Hay
  Bình thường
  Không phù hợp
  Một đánh giá khác

  Lịch vạn sự - vạn niên

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Thày giáo làng.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Giáo Dục >

  ĐỔI MỚI KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ THÚC ĐẨY ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC MÔN ĐỊA LÝ TRONG TRƯỜNG THCS

  Ở bất kỳ đất nước nào, những đổi mới ở giáo dục phổ thông mang tính cải cách giáo dục đều bắt đầu từ việc xem xét điều chỉnh mục tiêu giáo dục với những kỳ vọng mới về mẫu người học sinh có được sau quá trình giáo dục. Trong những năm qua, những thay đổi trong việc kiểm tra đánh giá học sinh đã thúc đẩy được đổi mới phương pháp dạy học. Trước những yêu cầu của xã hội, thời đại và sự phát triển của khoa học kỹ thuật, mục tiêu dạy học của môn địa lý ngày nay không đơn thuần chỉ là cung cấp kiến thức, rèn luyện kỹ năng địa lý cho học sinh mà qua đó phải góp phần cùng với các môn học khác đào tạo ra những con người có năng lực, hành động giải quyết những tình huống, vấn đề của đời sống xã hội. Vì vậy, kiểm tra đánh giá học sinh nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của việc dạy học địa lý ở các trường THCS. Chất lượng dạy học địa lý được nâng cao thể hiện ở chỗ: học sinh tiếp thu bài học tốt hơn, nắm vững kiến thức địa lý vững hơn, việc đổi mới kiểm tra đánh giá môn địa lý sẽ tạo ra quá trình dạy học địa lý một chất lượng tốt hơn, một hiệu quả cao hơn so với kiểm tra đánh giá cũ.
  I/ TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĐỔI MỚI KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ HỌC SINH.
  - Đánh giá học sinh là công cụ quan trọng chủ yếu để xây dựng năng lực nhận thức của người học để từ đó điều chỉnh quá trình dạy và học, là động lực để đổi mới phương pháp dạy học, góp phần cải thiện nâng cao chất lượng đào tạo con người theo mục tiêu giáo dục.
  - Đánh giá kết quả học tập của học sinh là quá trình thu thập, xử lý kịp thời, có hệ thống thông tin về hiện trạng, nguyên nhân của chất lượng, hiệu quả giáo dục, căn cứ vào mục tiêu dạy học làm cơ sở cho những chủ trương biện pháp và hoạt động giáo dục tiếp theo. Đánh giá là một khâu quan trọng không thể thiếu được trong quá trình giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá đã góp phần khắc phục được tình trạng học thụ động theo kiểu chép lại bài giảng, học thuộc lòng kiến thức mà không biết vận dụng kiến thức; đồng thời để thay đổi cách thức học bài trên lớp và học bài ở nhà của học sinh, loại bỏ dần lối học tủ, học lệch. Đổi mới kiểm tra đánh giá đề ra yêu cầu học sinh phải chủ động nắm bắt kiến thức một cách toàn diện, tạo điều kiện cho học sinh rèn luyện tính tự chủ trong suy nghĩ và giải quyết vấn đề hạn chế trong việc sử dụng tài liệu trong khi làm bài thi, bài kiểm tra. Những chuyển biến về tinh thần, thái độ và phương pháp học tập đã góp phần từng bước nâng cao chất lượng học tập của học sinh.
  Cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” hiện nay ngành giáo dục đang triển khai thực hiện đồng bộ đổi mới giữa nội dung , phương pháp và việc kiểm tra đánh giá. Nếu chỉ đổi mới về nội dung, phương pháp dạy mà không đổi mới kiểm tra đánh giá thì cũng vô nghĩa. Phong trào “Hai không” của Bộ Giáo dục đã giúp chúng ta nhận ra được tầm quan trọng của việc đổi mới trong kiểm tra đánh giá. Kiểm tra, đánh giá là những công cụ rất quan trọng để đánh giá năng lực nhận thức của học sinh. Kiểm tra, đánh giá môn Địa lý nói riêng và các môn học nói chung hướng vào việc bám sát mục tiêu của từng bài, từng chương và mục tiêu của môn học ở từng lớp, từng cấp học.
  - Đổi mới kiểm tra, đánh giá hiện nay đã có nhiều khác biệt so với trước như kiểm tra trắc nghiệm, kiểm tra kỹ năng thực hành vận dụng, mỗi đề kiểm tra bao gồm những câu hỏi nhằm vào nhiều mảng kiến thức, kỹ năng mà học sinh đã được học.
  - Từ năm học 2008- 2009 Bộ Giáo dục tiếp tục điều chỉnh tập huấn cho giáo viên nâng cao hơn nữa việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Địa lý. Quá trình đổi mới này đã rèn luyện cho học sinh bớt đi tính thụ động, khuyến khích sự sáng tạo của học sinh. Bởi vậy đổi mới phương pháp dạy Địa lý- Đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập môn Địa lý là vô cùng cần thiết.
  II/ THỰC TRẠNG VIỆC CHỈ ĐẠO VÀ THỰC HIỆN ĐỔI MỚI KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ THÚC ĐẨY ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC.
  * Ưu điểm:
  Công tác chỉ đạo của Ban Giám hiệu:
  - Ngay từ những năm đầu thực hiện thay sách năm 2001- 2002, Ban giám hiệu Trường đã có kế hoạch cụ thể phân công người dạy theo chương trình đổi mới, cử giáo viên đi học tiếp thu phương pháp dạy học theo các đợt tập huấn do Sở Giáo dục tổ chức sau đó về trường thảo luận trao đổi thống nhất ý kiến trong suốt năm học Ban giám hiệu đều bố trí cử giáo viên đi dự các chuyên đề phương pháp giảng dạy của Sở, của Phòng.
  Trong các kế hoạch đầu năm, Ban giám hiệu đều đặt mục tiêu biện pháp áp dụng đổi mới để giảng dạy kiểm tra, đánh giá học sinh. Ban Giám hiệu cũng đã thường xuyên khuyến khích đầu tư cho giáo viên sử dụng đồ dùng dạy học đối với giáo viên, sưu tầm tài liệu, tư liệu về phục vụ giảng dạy khuyến khích giáo viên sử dụng công nghệ thông tin trình chiếu trong giảng dạy- cho phép giáo viên phô tô đề kiểm tra trắc nghiệm phát đến từng học sinh. Nói chung công tác chỉ đạo của Ban giám hiệu Trường THCS Thị trấn Me rất kịp thời sát sao bám sát vào mục tiêu chung của kiểm tra, đánh giá các môn học theo yêu cầu của Bộ Giáo dục đúng, đủ số lượng bài kiểm tra theo chương trình như kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ đặc biệt kiểm tra đánh giá theo phương pháp đổi mới gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận.
  * Với tổ chuyên môn:
  - Trong những năm gần đây tổ xã hội đã tổ chức được các chuyên đề, tổ chức nhóm học sinh dưới hình thức câu lạc bộ giúp các em giao lưu, trao đổi cảm xúc, suy nghĩ về bộ môn học Địa lý để từ đó các em hiểu kỹ hơn về đất nước, con người Việt Nam cũng như trên thế giới, hiểu được đặc điểm vị trí địa lý, địa hình, khoáng sản.. bước đầu đã có kết quả.
  - Các buổi họp tổ thường xuyên đề cập đến việc giáo viên uốn nắn học sinh rèn luyện kỹ năng sử dụng bản đồ cho học sinh.
  - Giáo viên trong tổ thường xuyên dự giờ thăm lớp, nhận xét đánh giá giờ dạy của đồng nghiệp để từ đó rút ra những kinh nghiệm cần thiết cho bản thân.
  * Việc thực hiện của giáo viên- học sinh.
  Giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm túc chương trình, sách giáo khoa và phương pháp dạy- học bộ môn Địa lý theo sự đổi mới của Bộ Giáo dục, hướng dẫn của Sở, Phòng Giáo dục và sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn.
  - Việc thực hiện đánh giá kiểm tra kiến thức của giáo viên và học sinh diễn ra nghiêm túc theo đúng quy chế và sự chỉ đạo của cấp trên.
  III/ KẾT QUẢ CỦA VIỆC THỰC HIỆN: TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ ĐỐI VỚI NGƯỜI DẠY VÀ NGƯỜI HỌC.
  - Từ năm học 2002- 2003 đến năm học 2007- 2009 việc kiểm tra, đánh giá môn Địa lý từ 45 phút trở lên được cấu tạo gồm 2 phần: Phần I: trắc nghiệm khách quan (chiếm khoảng 20- 30%), phần II: tự luận (chiếm khoảng 70- 80%).
  + Tác động của việc kiểm tra đánh giá đối với người dạy:
  Đối với các đề có cấu tạo 2 phần: trắc nghiệm và tự luận giúp người dạy kiểm tra được việc nhận thức của học sinh, giáo viên chấm bài nhanh hơn nhất là phần trắc nghiệm. Tuy nhiên khâu ra đề dễ mất nhiều thời gian hơn, không kiểm tra được mức độ nhận thức sâu kiến thức của học sinh, không đánh giá được năng lực, các kỹ năng làm bài của học sinh.
  + Tác động của việc kiểm tra, đánh giá đối với người học:
  Đối với người học, đề có cấu tạo hai phần: trắc nghiệm và tự luận giúp cho người học nắm bắt được kiến thức sâu rộng hơn, học sinh làm bài dễ dàng hơn vì đã có các gợi ý.
  Thực tế kiểm tra, đánh giá thời gian qua cho thấy cả hai phương pháp tự luận và trắc nghiệm đều là những phương pháp hữu hiệu để đánh giá kết quả hoạt động của học sinh. Tự luận là hình thức kiểm tra với các câu hỏi dạng mở, yêu cầu học sinh phải tự trình bày ý kiến trong một bài viết đểgiải quyết vấn đề nêu ra.
  + Hạn chế khi kiểm tra, đánh giá  
  - Tự luận có ưu điểm phát huy được khả năng diễn đạt, kiểm tra được nhiều kỹ năng, khả năng cảm thụ, phân tích, tổng hợp đánh giá, phát triển tư duy đặc biệt là tư duy trừu tượng, phát hiện được những ý tưởng sáng tạo của học sinh, tuy nhiên cũng có không ít nhược điểm cần khắc phục như: 
  Kiến thức trong bài kiểm tra hạn hẹp, đề không bao quát hết nội dung chương trình vì có ít câu hỏi, học sinh dễ trúng tủ dẫn đến kết quả cao hoặc thấp, khó kiểm tra hoặc ít phát huy khả năng phản ứng nhanh nhạy của học sinh trước những tình huống khác nhau liên tiếp xảy ra.
  - Đối với người học, hình thức kiểm tra tự luận khối lượng câu hỏi ít hơn, mỗi câu hỏi bài tập có thể rơi vào một vấn đề, một mảng kiến thức nào đó. Đề bài có tổng hợp đi chăng nữa vẫn có thể có xác xuất “trúng tủ”, do vậy khi làm bài kiểm tra theo hình thức tự luận, học sinh đã có thể thành công khi học tủ. Với phạm vi bao quát của đề kiểm tra, học sinh có thể chuẩn bị tài liệu để sử dụng khi thi. Tuy nhiên với đề kiểm tra tự luận không chỉ kiểm tra được mức độ nhận biết của học sinh mà đòi hỏi ở học sinh phải thông hiểu biết, vận dụng, phân tích tổng hợp, từ đó giáo viên có thể nhận thức được về kiến thức, thái độ, hành vi và kỹ năng của học sinh. So với bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm, kết quả bài thi theo hình thức tự luận thường thấp hơn vì đòi hỏi yêu cầu cao hơn.
  Học sinh khó thể hiện được tính thống nhất đồng bộ giữa các lĩnh vực nhận thức trong quá trình học tập. Khó đánh giá được năng lực tư duy ở mức độ cao nhất là tư duy trừu tượng, khả năng cảm thị giáo dục nhân văn kỹ năng giao tiếp, khả năng phân tích tổng hợp đánh giá.
  + Kết quả kiểm tra, đánh giá năm học:
  * Năm học 2005- 2006:
  Địa lý 6: Giỏi: 20%, Khá: 25%, Trung bình: 54%, Yếu: 1%
  Địa lý 7: Giỏi: 22%, Khá: 23%, Trung bình: 55%,  
  Địa lý 8: Giỏi: 30%, Khá: 40%, Trung bình: 30%,  
  Địa lý 9: Giỏi: 32%, Khá: 38%, Trung bình: 30%,  
  * Năm học 2006- 2007:
  Địa lý 6: Giỏi: 18%, Khá: 22%, Trung bình: 57%, Yếu: 3%
  Địa lý 7: Giỏi: 25%, Khá: 35%, Trung bình: 38%, Yếu: 2%
  Địa lý 8: Giỏi: 20%, Khá: 50%, Trung bình: 30%,  
  Địa lý 9: Giỏi: 25%, Khá: 40%, Trung bình: 35%,  
  * Năm học 2007- 2008:
  Địa lý 6: Giỏi: 25%, Khá: 30%, Trung bình: 43%, Yếu: 2%
  Địa lý 7: Giỏi: 19%, Khá: 20%, Trung bình: 60%, Yếu: 1%
  Địa lý 8: Giỏi: 25%, Khá: 30%, Trung bình: 45%,  
  Địa lý 9: Giỏi: 20%, Khá: 35%, Trung bình: 44%, Yếu: 1%
  IV/ NHỮNG KINH NGHIỆM THÔNG QUA KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ HỌC SINH.
  Hiện nay chúng ta đang hết sức quan tâm đổi mới phương pháp dạy học và đổi mới kiểm tra đánh giá, thi. Có thể khẳng định đổi mới phương pháp là điều kiện quan trọng nhất để đổi mới đánh giá và ngược lại. Đổi mới đánh giá tạo động lực để đổi mới phương pháp dạy học. Việc đổi mới đánh giá giờ dạy của giáo viên, đánh giá kết quả học tập của học sinh trong những năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng chắc chắn còn phải tiếp tục kiểm nghiệm, rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp và cho thực sự đổi mới. Yêu cầu của đánh giá xếp loại học sinh phải căn cứ và bám sát vào mục tiêu đào tạo và chương trình học. Hình thức ra đề kiểm tra cũng phải thực sự đổi mới, cần kết hợp cả trắc nghiệm và tự luận, có yêu cầu cao hơn về khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành và đặc biệt là quan tâm đến khả năng độc lập tư duy, sáng tạo của học sinh, khả năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Có thể nói, kiểm tra đánh giá là công cụ quan trọng chủ yếu điều chỉnh hoạt động dạy và học góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng đào tạo con người theo mục tiêu.
  - Đối với Ban giám hiệu nhà trường cần chỉ đạo việc thực hiện đổi mới hình thức tổ chức và nội dung kiểm tra sẽ tác động tích cực cho việc đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên và cách học của học sinh. Ban giám hiệu, Tổ trưởng chuyên môn cần thường xuyên theo dõi nội dung chương trình dạy học của môn học để chỉ đạo thực hiện tốt đồng thời kiểm tra việc đổi mới giờ dạy, đánh giá kết quả học tập của giáo viên và cả việc nhận thức kiến thức thái độ, kỹ năng ở môn học của học sinh để thúc đẩy quá trình dạy học của giáo viên và học sinh.
  - Đối với giáo viên- người trực tiếp thực hiện việc đổi mới kiểm tra đánh giá từ đó thúc đẩy phương pháp dạy học cần căn cứ vào chuẩn kiến thức và kỹ năng của từng vấn đề, từng mảng kiến thức của môn GDCD ở từng khối lớp: yêu cầu cơ bản cần đạt về kiến thức, kỹ năng, thái độ của học sinh sau mỗi giai đoạn học tập, mỗi kỳ, mỗi lớp để thiết kế đề bài và kiểm tra, đánh giá cho phù hợp.
  + Giáo viên cần phối hợp đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ, đánh giá giữa việc học kiến thức lý thuyết với việc vận dụng vào thực tế đời sống thể hiện qua thái độ, cử chỉ, hành vi của học sinh. Từ đó giáo viên đánh giá chính xác, khách quan, công bằng, kịp thời và không bỏ sót để có tác dụng giáo dục và động viên học sinh, giúp học sinh sửa chữa thiếu sót kịp thời.
  + Giáo viên khi đánh giá hoạt động dạy- học không chỉ đánh giá thành tích học tập của học sinh mà còn bao gồm đánh giá quá trình dạy học nhằm cải tiến quá trình dạy học. Chú trọng kiểm tra, đánh giá hoạt động, tình cảm của học sinh: nghĩ và làm, cần lấy thông tin phản hồi của học sinh để đánh giá quá trình dạy học.
  + Giáo viên khi đánh giá kết quả học tập của học sinh, thành tích học tập của học sinh không chỉ đánh giá kết quả cuối cùng mà chú ý cả quá trình học tập. Nội dung đánh giá có thể hơi “cao” so với trình độ học sinh nhưng không được quá khó, để kích thích sự tìm tòi, sáng tạo, hứng thú.
  - Đối với học sinh: Trong quá trình học tập, đặc biệt trong thực hiện việc kiểm tra đánh giá, học sinh cùng tham gia xác định tiêu chí đánh giá kết quả học tập. Trong đó học sinh cần chú ý: Không tập trung vào khả năng tái hiện tri thức mà chú trọng khả năng vận dụng tri thức thể hiện qua việc nghĩ và làm; đồng thời đòi hỏi học sinh phải hiểu nội dung, hiểu bản chất nội dung, không chỉ thuộc kiến thức môn học một cách máy mọc.
  - Nội dung việc kiểm tra, đánh giá học sinh phải bao quát được chương trình đã học.
  - Đảm bảo mục tiêu dạy học: bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng và yêu cầu về thái độ ở các mức độ đã được quy định trong chương trình môn học, cấp học.
  - Đảm bảo tính chính xác khoa học.
  - Phù hợp với thời gian kiểm tra.
  - Góp phần đánh giá chính xác, khách quan công bằng trình độ năng lực của học sinh.
  Đề kiểm tra là công cụ, phương tiện chủ yếu để đánh giá kết quả học tập của học sinh sau khi học xong một chủ đề, một chương, một học kỳ hay toàn bộ chương trình một lớp học, cấp học. Trước khi ra đề kiểm tra cần đối chiếu với các mục tiêu dạy học để xây dựng mục tiêu, nội dung và hình thức kiểm tra: xác định rõ chuẩn kiến thức kỹ năng yêu cầu thái độ trọng chương trình môn học, cấp học nhằm đánh giá khách quan trình độ năng lực của học sinh đồng thời thu thập các thông tin phản hồi để điều chỉnh quá trình dạy học và quản lý giáo dục.
  Nội dung trong đề kiểm tra phải trải rộng trong toàn bộ chương trình, có nhiều câu hỏi trong một đề, các câu hỏi của đề được diễn đạt rõ, nêu đúng và đủ yêu cầu của đề. Mỗi câu hỏi phải phù hợp với thời gian dự kiến trả lời và với số điểm dành cho câu hỏi.
  V/ NHỮNG KIẾN NGHỊ VÀ ĐỀ XUẤT.
  Theo hướng phát triển các phương pháp tích cực để đào tạo những con người năng động, sớm thích nghi với đời sống xã hội thì việc kiểm tra, đánh giá không thể dừng lại ở yêu cầu tái hiện các kiến thức, lặp lại các kỹ năng đã học mà phải khuyến khích trí thông minh, óc sáng tạo trong việc giải quyết những tình huống thực tế. Qua thực tế giảng dạy, trực tiếp thực hiện việc đổi mới kiểm tra, đánh giá để từ đó thúc đẩy phương pháp dạy học, chúng tôi xin có một số ý kiến đề xuất:
  - Cần sử dụng phối hợp các hình thức, phương pháp kiểm tra đánh giá khác nhau, kết hợp giữa trắc nghiệm khách quan và tự luận.
  - Hệ thống câu hỏi kiểm tra đánh giá cũng cần thể hiện sự phân hoá, đảm bảo 70% câu hỏi bài tập đo được mức độ đạt trình độ chuẩn, 30% còn lại phản ánh mức độ nâng cao dành cho học sinh có năng lực trí tuệ và thực hành cao.
  - Tăng cường các phương thức đánh giá trong giờ, ngoài giờ, chính thức và không chính thức. Đặc biệt là môn GDCD, bộ môn giáo dục chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực pháp luật cần chú trọng đánh giá kỹ năng thực hành, thái độ hành vi của các em.
  - Khi kiểm tra đánh giá cần đảm bảo đúng, đủ các tiêu chí như đánh giá được toàn diện kiến thức, kỹ năng, năng lực, thái độ, hành vi của học sinh, đảm bảo độ tin cậy khả thi, đảm bảo yêu cầu phân hoá, đảm bảo giá trị, hiệu quả cao.
  - Thiết kế đề kiểm tra để đánh giá học sinh theo định hướng đổi mới đánh giá theo quy trình:
  + Xây dựng mục đích, yêu cầu của đề kiểm tra.
  + Xây dựng mục tiêu dạy- học
  + Thiết lập ma trận hai chiều
  + Thiết lập câu hỏi, bài tập theo ma trận
  + Thiết lập đáp án, biểu điểm.
   Điều chỉnh cách ra đề và giải pháp mới.
  - Phần trắc nhiệm đúng- sai: Chỉ gồm hai lựa chọn là đúng hoặc sai.
  - Đề trắc nghiệm đúng sai phải đảm bảo: Câu trắc nghiệm phải hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai, không dùng câu trắc nghiệm có tính đúng hoặc sai phụ thuộc vào một yếu tố không ổn định hoặc không rõ ràng.
  Không dùng câu phủ định đặc biệt là phủ định hai lần, tuy nhiên kiểm tra trắc nghiệm khó đánh giá được năng lực tư duy ở mức độ cao, nhất là tư duy trừu tượng, khả năng cảm thụ, giáo dục nhân văn, kỹ năng giải thích, khả năng phân tích tổng hợp hạn chế nhất là môn Địa lý có nhiều ý kiến tổng hợp, khái quát.
  - Phần tự luận: Nội dung kiểm tra bao quát nội dung chương trình, vì có ít câu hỏi học sinh dễ “trúng tủ” hoặc không “trúng tủ”, hơn nữa khó kiểm tra và ít phát huy khả năng phản ánh nhanh nhạy của học sinh trước nhiều tình huống khác nhau. Vì vậy cần đổi hình thức kiểm tra phù hợp có thể cho kiểm tra tự luận nhiều hơn, hình thức kiểm tra trắc nghiệm chỉ từ một đến hai điểm trong một bài kiểm tra, còn lại là nên cho tự luận.
  Như vậy để thúc đẩy được sự đổi mới trong phương pháp dạy học môn Địa lý trong trường THCS thì phải đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh
  Nhắn tin cho tác giả
  Đinh Văn Tước @ 07:45 06/03/2009
  Số lượt xem: 5694
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Thày giáo nhà quê xin được nhập trang của thày giáo làng. Rất mong được giao lưu và học hỏi.
  Avatar
  Tôi không dùng 100% sức của mình để đạt tới thành công mà dùng 0,1% sức của 1 000 người để đem lại thành công cho tôi.   Còn bạn thế nào? http://violet.vn/baochau1368/
   
  Gửi ý kiến